Tháng Tư 8

Cách Trị Chấy Bằng Nước Súc Miệng Có Hiệu Quả Không?

0  bình luận

  • Trang Chủ
  • Blog
  • Cách Trị Chấy Bằng Nước Súc Miệng Có Hiệu Quả Không?

Tác Giả: Thu Huyền

Cập nhật lần cuối: 01/07/2023

Tư vấn chuyên môn: BS Nguyễn Thị Minh Huệ


Nước súc miệng có trị được chấy không? Có an toàn với trẻ em không? là những thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh gửi về cho chúng tôi. Hãy cùng Ủ Chấy Mẹ Tấm tìm lời giải đáp quá bài viết này nhé!

Nước súc miệng có trị được chấy tóc không?

nuoc-suc-mieng-co-tri-duoc-chay-khong
Nước súc miệng có trị được chấy tóc không? (Ảnh minh họa)

Nước súc miệng không có tác dụng diệt con chấy vì thành phần chứa cồn (26,9%), eucalyptol, thymol, menthol và methyl salicylate chủ yếu dựa vào sự ngạt thở để loại bỏ chấy. Dù hứa hẹn về khả năng loại bỏ chấy và trứng, nhưng không phải là một giải pháp hiệu quả, lâu dài.

Chấy ở giai đoạn trứng có một lớp phủ sáp bảo vệ, hoạt động như một chất chống thấm và cho phép chúng tiếp tục tiến hóa thành trứng chấy sống. (Mặc dù nước súc miệng có thể làm rụng một số quả trứng, nhưng điều đó là chưa đủ.)

Chất cồn trong nước súc miệng làm mất oxy của trứng để làm chúng chết ngạt. Tuy nhiên, có thể mất 8-24 giờ để xảy ra ngạt thở. Trong thời gian đó, trứng chấy có thể nằm im và nước súc miệng dần tác dụng.

Do đó, bạn cần phải sử dụng nước súc miệng gần như liên tục để đảm bảo trứng chấy không nở. Ngoài ra, bất kỳ trứng chấy và trứng sống nào vẫn sẽ phải được chải sạch bằng lược dày răng hoặc 1 biện pháp trị chấy khác.

Hướng dẫn cách trị chấy bằng nước súc miệng.

Bỏ qua những tác dụng phụ cũng như kiểm chứng về hiệu quả, bạn có thể áp dụng cách trị chấy bằng nước súc miệng theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Lấy một ít nước súc miệng rồi xoa đều lên tóc và da đầu, massage nhẹ nhàng cho thấm ướt toàn bộ tóc và da đầu.
  • Bước 2: Dùng mủ ủ tóc trùm kín trong khoảng từ 5 – 10 phút.
  • Bước 3: Gội đầu sạch bằng dầu gội và dùng lược dày răng chải kĩ để loại bỏ chấy và trứng trên da đầu.  Áp dụng hàng ngày để mang lại kết quả tốt nhất.

Có nên sử dụng nước súc miệng để trị chấy?

co-nen-su-dung-nuoc-suc-mieng-de-tri-chay
Có nên sử dụng nước súc miệng để trị chấy? (Ảnh minh họa).

Với thành phần chứa cồn, eucalyptol, thymol, menthol và methyl salicylate, những loại nước súc miệng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tóc và da đầu, đặc biệt là đối với trẻ em nếu áp dụng để điều trị chấy.

Đặc biệt, việc áp dụng nước súc miệng để trị chấy nhiều lần có thể nguy hiểm và có thể gây kích ứng da đầu. Nó cũng có thể gây ra cảm giác bỏng rát nếu bạn bị trầy xước hoặc tổn thương da đầu, điều này rất có thể xảy ra nếu chấy đã xuất hiện trên đầu bạn trong một thời gian dài với những vết cắn được tạo ra trước đó.

Biện pháp điều trị chấy thay thế súc miệng.

  • 9 Cách trị chấy hiệu quả: Dành cho tình trạng mới xuất hiện chấy với số lượng ít, chưa có trứng chấy.
  • Dầu gội trị chấy: Dùng cho tình trạng có chấy, không có trứng, cẩn trọng khi dùng cho trẻ nhỏ.
  • Ủ Chấy Mẹ Tấm: Phù hợp với những tình trạng có cả chấy và trứng. Sử dụng cho mọi đối tượng (bao gồm trẻ em, bà bầu, người có da nhạy cảm…)
  • Thuốc xịt trị chấy: Áp dụng được cho tình trạng có cả chấy và trứng. Tuy nhiên cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử  dụng, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Ngày đăng: 08/04/2023 7:32 sáng


Success message!
Warning message!
Error message!