Tháng Tư 9

Cách Trị Chấy Bằng Tinh Dầu Tràm Có Hiệu Quả Không?

0  bình luận

  • Trang Chủ
  • Blog
  • Cách Trị Chấy Bằng Tinh Dầu Tràm Có Hiệu Quả Không?

Tác Giả: Thu Huyền

Cập nhật lần cuối: 01/07/2023

Tư vấn chuyên môn: BS Nguyễn Thị Minh Huệ


Chấy tóc là loại côn trùng thường làm tổ ở đối tượng trẻ em, chúng không chỉ gây ra sự khó chịu, vò đầu bứt tóc vì những cơn ngứa do vết cắn của chấy gây ra mà cong khiến các bậc làm cha mẹ đứng ngồi không yên khi nhìn thấy con trẻ đối chọi với chấy tóc.

Chính vì vậy mà việc tìm kiếm 1 biện pháp trị chấy hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn cho các bé là mong muốn của rất nhiều bậc làm cha mẹ.

Trong bài viết này, Ủ Chấy Mẹ Tấm sẽ cùng các bậc phụ huynh đi tìm lời giải đáp về sự hiệu và an toàn của cách trị chấy bằng dầu cây trà. Liệu biện pháp này có thực sự tốt như lời truyền miệng mà chúng ta vẫn thường nghe thấy?

Tinh dầu trà tràm trị chấy có trị được chấy tóc không?

tinh-dau-tra-tram-co-diet-duoc-chay-khong
Tinh dầu trà tràm trị chấy có trị được chấy tóc không? (Ảnh minh họa).

Tea Tree Oil (Tinh dầu tràm trà) là chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt, được chiết xuất từ lá cây trà (Melaleuca alternifolia), mọc ở vùng đầm lầy ven biển phía Đông Nam Queensland và bờ biển Đông Bắc New South Wales của nước Úc.

Trong 1 nghiên cứu được thực hiện bởi  PubMed Central cho thấy dầu cây trà (Tea Tree Oil) có tác dụng tiêu diệt chấy tóc trong giai đoạn phát triển trong trứng và trưởng thành của chấy tóc. Phương pháp điều trị bằng dầu cây trà cũng làm giảm số lượng trứng chấy nở.

Tương tự, 1 nghiên cứu khác trên PubMed Central sử dụng 3 loại tinh dầu gồm: tinh dầu cây trà tràm, tinh dầu oải hương, tinh dầu bạc hà. Kết quả cho thấy tinh dầu cây trà tràm (tea tree oil) có tác dụng vượt trội nhất trong việc ngăn ngứa chấy tóc phát triển và giảm những vết cắn trên da đầu.

Sử dụng tinh dầu trà tràm để trị chấy có an toàn không?

tinh-dau-tra-tram-co-an-toan-khong
Sử dụng tinh dầu trà tràm để trị chấy có an toàn không?(Ảnh minh họa).

Mặc dù được được đánh giá là loại tinh dầu an toàn nhưng trong một số trường hợp, dầu cây trà tràm vẫn tiềm ẩn nguy cơ về các tác dụng phụ không mong muốn.

Cụ thể, 1 nghiên cứu của NCCIH cảnh báo rằng trong một nghiên cứu, một cậu bé đã phát triển ngực sau khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa dầu cây trà và dầu hoa oải hương.

Ngoài ra, dầu cây trà có chứa một hợp chất có thể gây kích ứng da. Ở một số người, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng, được gọi là viêm da tiếp xúc . Sử dụng nó nhiều lần cũng có thể dẫn đến mở rộng mô vú ở trẻ em trai trước tuổi dậy thì.

Hướng dẫn cách trị chấy tóc bằng tinh dầu trà tràm.

Để đảm bảo tính an toàn, bạn nên pha loãng tinh dầu trà tràm và áp dụng 1 lượng nhỏ để đánh giá mức độ an toàn qua các phản ứng phụ (nếu có) trước khi điều trị bằng 1 lượng lớn.

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn cho 1 lượng tinh dầu trà tràm (dùng loại được chiết xuất từ lá cây trà (Melaleuca alternifolia – Úc) vào dầu gội đầu.
  • Bước 2: Tiến hành làm ướt tóc và thoa đều hỗn hợp dầu gội + tinh dầu trà tràm rồi tiến hành gội, massage nhẹ nhàng khắp tóc và da đầu trong 7 – 10 phút.
  • Bước 3: Gội sạch bằng nước và dùng lược dày răng chải kĩ để loại bỏ chấy và trứng của chúng khỏi tóc và da đầu. Áp dụng hằng ngày để có hiệu quả tốt nhất.

5 loại tinh dầu trị chấy hiệu quả nhất hiện nay

Có nên sử dụng tinh dầu trà tràm để trị chấy không?

co-nen-su-dung-tinh-dau-tra-tram-de-tri-chay
Có nên sử dụng tinh dầu trà tràm để trị chấy không? (Ảnh minh họa).

Bỏ qua các rủi ro về tác dụng phụ, sử dụng tinh dầu cây trà tràm (tea tree oil0) vẫn được đánh giá là biện pháp trị chấy tự nhiên cho hiệu quả khả quan nhất trong những cách trị chấy tự nhiên hiện nay.

Tuy nhiên, nếu bạn cần 1 biện pháp thực sự an toàn, hiệu quả cao trong việc loại bỏ chấy và trứng chấy thì tinh dầu trà tràm không phải là lựa chọn lý tưởng.

Mặt khác, giá thành cao từ 350.000 đồng/chai 30ml của loại tinh dầu trà tràm được chiết xuất từ lá cây trà (Melaleuca alternifolia – Úc) cũng trở ngại so với các sản phẩm đặc trị chấy đang được  bán trên thị trường.

Tựu lại, biện pháp sử dụng tinh dầu trà tràm không phải là lựa chọn đáng cân nhắc dù tình trạng chấy mới xuất hay đã nghiêm trọng.

Biện pháp thay thế tinh dầu trà tràm.

Không sử dụng tinh dầu trà tràm, bạn hoàn toàn thay thế bằng phương pháp trị chấy hiệu quả khác đang được ưa chuộng trên thị trường như:

  • Dầu gội trị chấy: Dành cho tình trạng có chấy không có trứng, cẩn trọng với trẻ em.
  • Thuốc trị chấy tóc: Dành cho tình trạng có cả chấy và trứng. Cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử  dụng, đặc biệt với trẻ nhỏ.
  • Ủ Chấy Mẹ Tấm: Dành cho tình trạng có cả chấy và trứng, dùng cho mọi đối tượng (bao gồm trẻ em và bà bầu, người có da nhạy cảm…)

Ngày đăng: 09/04/2023 9:56 sáng


Success message!
Warning message!
Error message!