Tháng Tư 7

Chấy Tóc (chí): Hình ảnh, dấu hiệu, điều trị, phòng ngừa

0  bình luận

 • Trang Chủ
 • Blog
 • Chấy Tóc (chí): Hình ảnh, dấu hiệu, điều trị, phòng ngừa

Tác Giả: Thu Huyền

Cập nhật lần cuối: 09/10/2022

Tư vấn chuyên môn: BS Nguyễn Thị Minh Huệ


Tổng quan

Chấy tóc là loài côn trùng nhỏ bé hút máu từ da đầu của con người. Sự xuất hiện của chấy tóc thường ảnh hưởng đến trẻ em nhất và thường là kết quả của việc truyền trực tiếp chấy từ tóc của người này sang tóc của người khác.

Trên đầu của bạn có chấy không phải là dấu hiệu của việc vệ sinh cá nhân kém hoặc môi trường sống không sạch sẽ. Chấy không mang các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra.

Các sản phẩm đặc trị chấy và trứng, thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn được đánh giá cao về sự hiệu quả khi sử dụng để điều trị chấy. Thực hiện theo các hướng dẫn điều trị cẩn thận để loại bỏ da đầu và tóc của bạn khỏi chấy và trứng của chúng. Một số cách trị chấy tự nhiên hoặc tại nhà cũng được sử dụng để điều trị chấy, nhưng có rất ít hoặc không có bằng chứng lâm sàng về hiệu quả của chúng.

Hình ảnh

Dấu hiệu đầu có chấy

dau-hieu-dau-co-chay-toc
Dấu hiệu đầu có chấy tóc (Ảnh minh họa).

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khi nhiễm chấy rận có thể bao gồm:

 • Ngứa: Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm chấy là ngứa trên da đầu, cổ và tai. Đây là một phản ứng dị ứng với vết cắn của rận. Khi một người bị nhiễm chấy lần đầu tiên, ngứa có thể không xảy ra trong bốn đến sáu tuần sau khi bị nhiễm rận.
 • Chấy trên da đầu: Có thể nhìn thấy chấy nhưng khó phát hiện vì chúng nhỏ, tránh ánh sáng và di chuyển nhanh.
 • Trứng chấy (trứng chấy) trên tóc: Trứng chấy (chí) có xu hướng bám vào ở gần tóc, ở giai đoạn đầu có thể khó nhìn thấy vì chúng rất nhỏ. Tuy nhiên, trứng chấy tóc lại dễ phát hiện nhất ở quanh tai và đường viền sau gáy. Trứng chấy đực có thể dễ phát hiện hơn vì chúng có màu sáng hơn và nằm xa da đầu hơn. Tuy nhiên, sự hiện diện của trứng chấy không nhất thiết cho thấy sự lây nhiễm đang hoạt động.

Vòng đời của chấy

vong-doi-cua-chay-toc
Vòng đời của chấy tóc (Ảnh minh họa).

Một con rận trải qua ba giai đoạn:

 • Trứng nở: Từ sau 6 đến 9 ngày.
 • Nhộng: Dạng chưa trưởng thành của rận trở thành con trưởng thành sau chín đến 12 ngày.
 • Chấy trưởng thành: Chúng có thể sống từ ba đến bốn tuần. Rận cái đẻ từ 6 đến 10 quả trứng mỗi ngày.

Nguyên nhân có chấy

nguyen-nhan-dau-co-chay-toc
Nguyên nhân đầu co chấy tóc (Ảnh minh họa).

Chấy chuyển bàng cách bò, nhưng chúng không thể nhảy hoặc bay. Sự lây truyền của rận từ người này sang người khác thường là do tiếp xúc trực tiếp với đầu, cũng có thể là trong một gia đình hoặc giữa những trẻ em tiếp xúc gần ở trường học hoặc nơi vui chơi.

Lây truyền gián tiếp tuy không phổ biến, nhưng chấy rận có thể lây từ người này sang người khác bằng các vật dụng như:

 • Mũ và khăn quàng cổ
 • Bàn chải và lược
 • Phụ kiện tóc
 • Tai nghe
 • Gối, khăn tắm và mủ ủ tóc

Việc chuyển giao gián tiếp cũng có thể xảy ra giữa các vật dụng, quần áo được xếp, lưu giữ cùng nhau. Ví dụ, mũ hoặc khăn quàng cổ được treo trên cùng một móc hoặc cất trong cùng một tủ đựng đồ của trường học có thể dùng làm phương tiện truyền chấy.

Cuối cùng, vật nuôi trong nhà, chẳng hạn như chó và mèo, không phải là tác nhân trong việc lây lan chấy tóc.

Vì chấy chủ yếu lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với đầu, nên nguy cơ lây truyền là lớn nhất ở những đứa trẻ tuổi có những hoạt động tiếp xúc gần hoặc đi học cùng nhau. Chính vì vậy, các trường hợp chấy thường xảy ra ở trẻ em từ mẫu giáo đến tiểu học.

Tác hại của chấy

Sự xuất hiện của chấy tóc trên đầu thường gây ra những cơn ngứa do vết cắn khi hút máu của chấy và khi bé gãi quá mạnh sẽ khiến da đầu bị tổn thương dẫn tới nguy cơ bị nhiễm trùng, viêm mủ….

Dấu Hiệu Nhận Biết Đầu Có Chấy

Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán sự tồn tại của chấy trên đầu, tóc là xác định trứng chấy sống hoặc con chấy trưởng thành.

Bác sĩ sẽ cẩn thận chải tóc cho con bạn bằng lược răng thưa (lược chải chấy) từ da đầu đến ngọn tóc. Nếu không tìm thấy chấy sống, bác sĩ có thể sẽ lặp lại toàn bộ bài kiểm tra vào lần hẹn thứ hai.

Xác định trứng chấy.

nhan-biet-trung-chay
Nhận biết trứng chấy tóc (Ảnh minh họa).

Bác sĩ cũng sẽ tìm trứng chấy trên tóc của con bạn. Để tìm trứng chấy, người đó có thể sử dụng ánh sáng chuyên dụng gọi là đèn Wood, khiến trứng chấy có màu hơi xanh. Tuy nhiên, việc xác định trứng chấy không nhất thiết xác nhận chẩn đoán về sự lây nhiễm của chấy đang hoạt động.

Trứng chấy sống cần phải ở gần da đầu để tồn tại. Các nốt được tìm thấy cách da đầu khoảng 1/4 inch (6 mm) có khả năng đã chết hoặc trống rỗng.

Có thể kiểm tra trứng chấy đã chưa nở với trứng chấy lép dưới kính hiển vi để xách định khả năng tiếp tục sinh sôi và lây lan của chấy tóc. Nếu không tìm thấy trứng chấy còn sống, chúng có thể còn sót lại từ lần nhiễm bệnh trước đó và không cần điều trị.

Điều trị chấy tóc

Có nhiều biện pháp có thể giúp bạn loại bỏ được chấy và trứng của chúng ra khỏi da đầu của bạn. Các biện pháp hiệu quả cao được biết đến như: Thuốc trị chấy, Ủ Chấy Mẹ Tấm dùng cho tình trạng có cả chấy và trứng.

Trong khi đó, dầu gội trị chấy hay các biện pháp trị chấy tự nhiên chỉ phù hợp với tình trạng có chấy nhưng không có trứng.

Thuốc trị chấy

dung-thuoc-tri-chay-toc
Dùng thuốc trị chấy tóc (Ảnh minh họa).

Thuốc không kê toa

 • Permethrin: Permethrin là một phiên bản tổng hợp của pyrethrin. Permethrin không giết được trứng chấy, và việc điều trị cần được lặp lại từ 9 đến 10 ngày sau lần sử dụng đầu tiên. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm mẩn đỏ và ngứa da đầu.
 • Pyrethrin: Tương tự với permethrin , pyrethrin chỉ tiêu diệt chấy chứ không phải trứng chấy và cần được điều trị lặp lại từ 9 đến 10 ngày sau lần điều trị đầu tiên. Các tác dụng phụ có thể bao gồm ngứa và đỏ da đầu. Không nên sử dụng pyrethrin với người bị dị ứng với hoa cúc hoặc cỏ phấn hương.

Thuốc kê toa

Ở một số vùng địa lý, chấy tóc đã phát triển khả năng kháng thuốc không kê đơn. Ngoài ra, điều trị bằng thuốc OTC có thể thất bại do sử dụng không đúng cách, điển hình như không lặp lại điều trị vào một thời điểm thích hợp để loại bỏ số chấy tóc xuất hiện từ số lượng trứng chấy không thể tiêu diệt trước đó.

Ivermectin:  Ivermectin là chất độc đối với chấy rận. Nó được chấp thuận để sử dụng cho những người từ 6 tháng tuổi trở lên. Có thể thoa hỗn hợp này lên tóc khô một lần rồi gội sạch với nước sau 10 phút.  Ivermectin cũng có sẵn dưới dạng viên nén để uống cho trẻ em.

Spinosad: Spinosad được chấp thuận để sử dụng cho những người từ 6 tháng tuổi trở lên. Có thể thoa hỗn hợp này lên tóc khô và xả sạch bằng nước ấm sau 10 phút. Nó tiêu diệt chấy và trứng chấy và thường không cần điều trị lặp lại.

Malathion: Malathion được chấp thuận để sử dụng cho những người từ 6 tuổi trở lên. Thuốc dạng kem chỉ cần thoa lên, để khô tự nhiên và rửa sạch sau 8 đến 12 giờ. Thuốc dễ gây cháy, vì vậy không thể sử dụng với máy sấy tóc hoặc gần ngọn lửa. Malathion có thể được áp dụng lại từ 7 đến 9 ngày sau lần điều trị đầu tiên để loại bỏ hoàn toàn chấy tóc.

Ủ Chấy Mẹ Tấm

Ủ Chấy Mẹ Tấm được đánh giá cao khi có tác dụng tiêu diệt và loại bỏ được cả chấy lẫn trứng của chúng chỉ với 2 -5 lần sử dụng tùy theo tình trạng. Thành phần 100% thảo dược tự nhiên cũng là ưu điểm của sản phẩm này khi có thể áp dụng để loại bỏ chấy và trứng cho mọi đối tượng, bao gồm trẻ nhỏ, bà bầu hay đối tượng có da nhạy cảm…

Dầu gội trị chấy

dung-dau-goi-tri-chay
Sử dụng dầu gội trị chấy (Ảnh minh họa).

Sử dụng các loại dầu gội trị chấy đang được bán trên thị trường với thành phần chính là Permethrin hoặc Pyrethrin, đây là 2 loại thuốc không kê toa được sủ dụng phổ biến để trị chấy. Tuy nhiên, vì không thể diệt được trứng chấy nên các loại dầu gội trị chấy hiện tại chỉ phù hợp với các tình trạng có chấy nhưng không có trứng.

Cách trị chấy tự nhiên tại nhà

cach-tri-chay-tu-nhien
Cách trị chấy tự nhiên (Ảnh minh họa).

Nếu không muốn sử dụng các sản phẩm hay thuốc trị chấy, bạn cũng có thể  áp dụng thử những cách trị chấy tự nhiên tại nhà dưới đây để tìm kiếm giải pháp phù hợp và hiệu quả với tình trạng chấy tóc đang gặp phải.

 1. Tổng hợp 9 cách trị chấy tại nhà.
 2. Cách trị chấy bằng rượu trắng.
 3. Cách trị chấy bằng chanh.
 4. Cách trị chấy bằng tỏi.
 5. Cách trị chấy bằng tinh dầu
 6. Cách trị chấy bằng giấm
 7. Cách trị chấy bằng muối.
 8. Cách trị chấy bằng cà chua
 9. Cách trị chấy bằng hạt na.

Loại bỏ trứng chấy

loai-bo-trung-chay
Loại bỏ trứng chấy tóc (Ảnh minh họa).

Để điều trị điểm chấy tóc, ngoài diệt con chấy thì bạn cần loại bỏ trứng của chúng trên tóc và da đầu. Các biện pháp được đánh giá cao về hiệu quả trong việc tiêu diệt trứng chấy tóc bao gồm: Thuốc trị chấy, Ủ Chấy Mẹ Tấm hoặc dùng lược dày răng để chải ướt (xem cách làm)

Phòng ngừa chấy tóc

phong-ngua-chay-toc
Phòng ngừa chấy tóc (Ảnh minh họa).

Rất khó để ngăn chặn sự lây lan của chấy ở trẻ em tại các cơ sở giữ trẻ và trường học vì có quá nhiều sự tiếp xúc gần gũi. Đồng thời việc lây nhiễm gián tiếp từ các vật dụng cá nhân là hy hữu.

Tuy nhiên, để giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của chấy, bạn có thể hướng dẫn con trẻ các lưu ý như:

 • Treo trang phục trên móc riêng với hàng quần áo trẻ em khác
 • Tránh dùng chung lược, bàn chải, mũ và khăn quàng cổ
 • Không nằm trên giường, trường kỷ hoặc gối đã tiếp xúc với người bị chấy lây nhiễm

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/head-lice/symptoms-causes/syc-20356180

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/head-lice/diagnosis-treatment/drc-20356186


Ngày đăng: 07/04/2022 10:10 sáng


Success message!
Warning message!
Error message!