Tháng Tư 10

8+ Loại Thuốc Đặc Trị Chấy Tóc Hiệu Quả Nhanh Nhất (2022)

0  bình luận

  • Trang Chủ
  • Blog
  • 8+ Loại Thuốc Đặc Trị Chấy Tóc Hiệu Quả Nhanh Nhất (2022)

Tác Giả: Thu Huyền

Cập nhật lần cuối: 19/10/2022

Tư vấn chuyên môn: BS Nguyễn Thị Minh Huệ


Tuy chỉ là loại côn trùng nhỏ bé nhưng sự khó chịu, phiền phức mà chấy tóc gây ra thực sự khiến những đứa trẻ luôn trong trạng thái vò đầu bứt tóc. Trong khi đó, những người làm bố mẹ thì đứng ngồi không yên mỗi khi nhìn con trẻ vật lộn với những cơn ngứa do vết căn của chấy gây ra.

Chính vì vậy mà những thắc mắc về thuốc diệt chấy tóc hiện được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Loại thuốc diệt chấy tóc nào tốt nhất?  Loại thuốc diệt chấy cho trẻ em an toàn và hiệu quả? Loại thuốc nào trị được cả trứng chấy?

Trong bài viết này! Ủ Chấy Mẹ Tấm sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn được các loại thuốc diệt chí tóc tốt và phù hợp nhất cho tình trạng chấy tóc mà các bé đang gặp phải.

Top 7 loại thuốc trị chấy tóc hiệu quả nhất.

1. Pyrethrins 1%

thuoc-tri-chay-pyrethrin
Thuốc trị chấy tóc Pyrethrin 1% (Ảnh minh họa).

Pyrethrins  là chất chiết xuất từ ​​pyrethroid tự nhiên từ hoa cúc. Pyrethrins an toàn và hiệu quả khi được sử dụng theo chỉ dẫn. Pyrethrins chỉ có thể giết chấy sống chứ không phải trứng chưa nở (trứng chấy).

Lần điều trị thứ hai được khuyến nghị từ 9 đến 10 ngày sau lần điều trị đầu tiên để tiêu diệt bất kỳ con chấy mới nở nào trước khi chúng có thể đẻ trứng mới. Những người bị dị ứng với hoa cúc hoặc cỏ phấn hương không nên sử dụng pyrethrins.

Pyrethrin được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Hiệu quả của pyrethrinsbiểu tượng bên ngoài có thể giảm do sự phát triển của kháng thuốc, nhưng tỷ lệ kháng thuốc vẫn chưa được nghiên cứu kỹ và chưa được biết rõ.

Nếu vẫn thấy chấy bò sau một đợt điều trị đầy đủ, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

3. Permethrin 1%

thuoc-tri-chay-permethrin-1%
Thuốc trị chấy tóc Permethrin 1% (Ảnh minh họa).

Permethrin là một pyrethroid tổng hợp tương tự như pyrethrin tự nhiên. Permethrin lotion 1% được FDA chấp thuận để điều trị chấy. Hoạt chất này có tác dụng giết chấy sống nhưng không giết được trứng chấy và  an toàn và hiệu quả khi được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Permethrin có thể tiếp tục tiêu diệt chấy mới nở trong vài ngày sau khi điều trị. Lần điều trị thứ hai thường là cần thiết vào ngày thứ 9 để tiêu diệt bất kỳ con chấy mới nở nào trước khi chúng có thể đẻ trứng mới.  Permethrin được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.

4. Benzyl alcohol 5%

thuoc-tri-chay-benzyl-alcohol
Thuốc trị chấy tóc Benzyl Alcohol (Ảnh minh họa).

Benzyl alcohol 5% là một loại cồn thơm được FDA chấp thuận để điều trị chấy và được coi là an toàn và hiệu quả khi sử dụng theo chỉ dẫn. Nó tiêu diệt chấy rận nhưng nó không có tính giết người.

Lần điều trị thứ hai là cần thiết với 7 ngày sau lần điều trị đầu tiên để tiêu diệt bất kỳ con chấy mới nở nào trước khi chúng có thể sản sinh trứng mới.

Các loại kem chứa Benzyl alcohol 5% được thiết kế để sử dụng cho những người từ 6 tháng tuổi trở lên và tính an toàn của nó đối với những người trên 60 tuổi vẫn chưa được xác định. Nó có thể gây khó chịu cho da.

5. Ivermectin 0,5%

thuoc-tri-chay-ivermectin
Thuốc trị chấy tóc Ivermectin (Ảnh minh họa).

Kem chứa Ivermectin 0,5% đã được FDA chấp thuận vào năm 2012 để điều trị chấy ở người từ 6 tháng tuổi trở lên với tác dụng diệt chấy mới nở. Thuốc ivermectin dạng uống đã được sử dụng rộng rãi và an toàn trong hơn hai thập kỷ qua ở nhiều quốc gia để điều trị nhiễm trùng giun chỉ.

Mặc dù không được FDA chấp thuận để điều trị chấy, viên nén ivermectin được dùng với liều uống duy nhất 200 microgam / kg hoặc 400 microgam / kg lặp lại trong 9-10 ngày đã cho thấy hiệu quả chống chấy. Nó không nên được sử dụng cho trẻ em cân nặng dưới 15 kg hoặc phụ nữ có thai.

6. Malathion 0,5%

thuoc-tri-chay-malathion
Thuốc trị chấy tóc Malathion (Anh minh họa)

Malathion được chấp thuận tại Hoa Kỳ để điều trị chấy là một loại kem bôi da an toàn và hiệu quả khi sử dụng theo chỉ dẫn. Malathion có tác dụng tiêu diệt chấy sống và diệt chấy một phần trứng chấy.

Lần điều trị kế tiếp được khuyến nghị nếu vẫn còn sống trong vòng 7 – 9 ngày sau lần điều trị thứ nhất. Malathion được sử dụng cho những người từ 6 tuổi trở lên. Malathion có thể gây kích ứng da, dễ cháy. Vì vậy, không hút thuốc hoặc sử dụng các nguồn nhiệt điện, bao gồm máy sấy tóc, máy uốn tóc, và máy uốn tóc hoặc bàn là, khi thoa kem dưỡng da malathion và khi tóc ướt.

7. Spinosad 0,9% – Thuốc trị trứng chấy

thuoc-tri-chay-spinosad
Thuốc trị chấy tóc Spinosad (ảnh minh họa)

Dung dịch bôi ngoài da Spinosad 0,9%, đã được FDA chấp thuận vào năm 2011. Loại thuốc đặc trị chấy này cho hiệu quả khả quan khi có thể tiêu diệt chấy sống cũng như trứng chưa nở. Tuy nhiên, rủi về tác dụng phụ của Spinosad cũng đáng cảnh báo dù sử dụng ở trẻ em hay người lớn.

Spinosad dạng dung dịch tại chỗ được chấp thuận để điều trị cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Nó là an toàn và hiệu quả khi được sử dụng theo chỉ dẫn. Chỉ nên điều trị lặp lại nếu thấy chấy sống 7 ngày sau lần điều trị đầu tiên.

8. Lindane 1% – Thuốc gội trị chấy

thuoc-tri-chay-lidane
Thuốc trị chấy tóc Lindane 1% (ảnh minh họa).

Lindane là một organochloride. Mặc dù dầu gội lindane 1% đã được FDA chấp thuận để điều trị chấy, nhưng nó không được khuyến cáo là phương pháp điều trị đầu tiên vì các tác dụng phụ rủi ro cao của loại thuốc gội trị chấy này.

Lạm dụng hoặc vô tình nuốt phải lindane có thể gây độc cho não và các bộ phận khác của hệ thần kinh. Việc sử dụng nó nên được hạn chế cho những bệnh nhân mà các phương pháp điều trị trước đó đã thất bại hoặc những người không thể dung nạp các loại thuốc khác ít rủi ro hơn.

Lindane không nên được sử dụng để điều trị cho trẻ sinh non, những người bị nhiễm HIV, rối loạn co giật, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, những người có làn da rất dễ bị kích ứng hoặc vết loét nơi thoa lindane, trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người nặng dưới 50kg.

Thuốc trị chấy cho bé mua ở đâu?

Thuốc ủ trị Chấy Mẹ Tấm đang được trưng bày và bán tại Trung Tâm Ủ Chấy Mẹ Tấm, khách hàng có thể tới trực tiếp tại số 38 Nguyễn Tri Phương, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương hoặc đặt hàng trực tuyến tại đây.

Đối với các hoạt chất như permethrin 1% hoặc pyrethrin 1% có thể tìm thấy trong các loại dầu gội trị chấy đang được bán trên các hiệu thuốc trên toàn quốc như Pharmacity, Long Châu, Nhà thuốc AN Khang… Tuy nhiên, các loại dầu gội chưa 2 hoạt chất này không diệt được trứng chấy nên chỉ phù hợp với tình trạng chỉ có con chấy.

Lời kết.

Sử dụng thuốc trị chấy là biện pháp giúp các bậc phụ huynh có thể loại bỏ chấy và trứng cho con trẻ 1 cách nhanh chóng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần cẩn trọng trước tác dụng phụ của một số loại thuốc trị chấy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Nếu không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Ủ Chấy Mẹ Tấm!


Ngày đăng: 10/04/2022 10:00 sáng


4.9/5 - (67 bình chọn)

Success message!
Warning message!
Error message!