Tháng Tư 4

TOP 5 Loại Tinh Dầu Trị Chấy Hiệu Quả Tốt Nhất 2023

0  bình luận

 • Trang Chủ
 • Blog
 • TOP 5 Loại Tinh Dầu Trị Chấy Hiệu Quả Tốt Nhất 2023

Tác Giả: Thu Huyền

Cập nhật lần cuối: 01/07/2023

Tư vấn chuyên môn: BS Nguyễn Thị Minh Huệ


Những loại tinh dầu nào có tác dụng loại bỏ chấy tóc?

Một số tinh dầu đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ chấy tóc. Tuy  nhiên không phải loại tinh dầu nào cũng an toàn khi sử dụng, đặc biệt là với trẻ em và bà bầu.

Chính vị vậy nên trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, hãy pha loãng chúng để chắc chắn chúng không gây ra bất kì phản ứng phụ nào với người sử dụng.

Mặc dù khá hiếm, một số trẻ em có phản ứng dị ứng với những loại dầu này – thường là dầu cây trà. Nếu bé bị dị ứng với một loại tinh dầu nào thì nên ngừng áp dụng chúng để chuyển sang loại dầu khác dưới đây. Các loại dầu đã được chứng minh là có hiệu quả với chấy tóc.

 • Tinh dầu trà tràm
 • Tinh dầu dừa
 • Tinh dầu hoa oải hương
 • Dầu Neem (sầu đâu)
 • Tinh dầu đinh hương
 • Tinh dầu Bạch đàn
 • Dầu hồi
 • Tinh dầu lá quế
 • Tinh dầu cỏ xạ hương đỏ
 • Tinh dâu bạc hà

Hướng dẫn sử dụng 5 loại tinh dầu trị chấy phổ biến hiện nay.

1. Trị chấy bằng tinh dầu dừa.

tri-chay-bang-tinh-dau-dua
Trị chấy bằng tinh dầu dừa (Ảnh minh họa).

Với tinh dầu dừa, chỉ cần thoa lên khắp tóc từ chân đến ngọn sau đó massage nhẹ nhàng da đầu trong khoảng 5 phút và dùng một chiếc khăn sạch hoặc mủ chuyên dụng quấn quanh đầu và ủ trong 1 tiếng. Bỏ khăn ra và sử dụng lược dày răng chải tóc để loại bỏ chấy và trứng chấy. Cuối cùng, gội sạch tóc bằng dầu gội đầu.

2. Trị chấy bằng tinh dầu trà tràm.

tri-chay-bang-tinh-dau-tra-tram
Trị chấy bằng tinh dầu trà tràm (Ảnh minh họa).

Đối với tinh dầu trà tràm, bạn có thể kết hợp với dầu gội bằng cách cho 1 ít dầu gội vào lòng bàn tay sau đó thêm 3-4 giọt tinh dầu trà tràm và tiến hành gội như bình thường. Hoặc có thể trộn 100ml nước lọc với 7-8 giọt tinh dầu trà tràm, sau đó cho vào bình và xịt đều lên tóc.

Sau khi quấn khăn kín đầu hoặc dùng mủ ủ từ 25- 30 phút, bạn tháo ra và gội sạch hỗn hợp dầu trà trên đầu. Cuối cùng, dùng lược dày răng chải kĩ từ chân tóc đến ngọn để loại bỏ chấy và trứng của chúng.

3. Trị chấy bằng tinh dầu hoa oải hương.

Trị chấy bằng tinh dầu oải hương (Ảnh minh họa).

Tương tự dầu cây trà tràm, tinh dầu hoa oải hương cũng có tác dụng dung việc loại bỏ chấy tóc. Mùi thơm của dầu oải hương có thể giúp bạn khắc phục mùi nồng của dầu cây trà. Ngoài ra, dầu hoa oải hương được cho là làm dịu vết thương do chấy cắn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 3-4 giọt tinh dầu hoa oải hương, 5-6 giọt tinh dầu cây trà tràm và 2 thìa dầu ô liu. Bạn chỉ cần trộn đều chúng và thoa đều lên toàn bộ da đầu và tóc. Sau đó dùng khăn quấn kín hoặc mủ ủ chuyên dụng trong 30 -60  phút. Cuối cùng, gội sạch và chải kĩ bằng lược dày răng.

4. Trị chấy bằng tinh dầu bạch đàn.

tri-chay-bang-tinh-dau-bach-dan
Trị chấy bằng tinh dầu bạch đàn (Ảnh minh họa).

Dầu bạch đàn có chứa eucalyptol, một hợp chất hoạt động như một chất đuổi côn trùng mạnh và một chất khử trùng. Vì vậy, ứng dụng của nó có thể tiêu diệt chấy và bảo vệ da đầu của bạn.

Để loại bỏ chấy, bạn cần trộn 4 thìa dầu ô liu và 15 giọt tinh d ầu bạch đàn vào bát. Trộn đều chúng và thoa lên da đầu của bạn. Sau đó dùng khăn quấn kín hoặc mủ ủ chuyên dụng trong 1 – 2 tiếng. Cuối cùng, gội sạch bằng dầu gội. Áp dụng ba lần một tuần có thể mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

5. Trị chấy bằng tinh dầu hồi.

tri-chay-bang-tinh-dau-hoi
Trị chấy bằng tinh dầu hồi (Ảnh minh họa).

Với tinh dầu hồi, bạn chỉ cần thoa đều 1 lượng vừa phải lên toàn bộ tóc và da đầu. Sau đó dùng khăn hoặc mủ ủ kín trong 3-4 tiếng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cuối cùng, bạn chỉ cần gội sạch và chải kĩ bằng lược chải chấy.

Dùng tinh dầu trị chấy có hiệu quả không?

Mặc dù nhiều loại tinh dầu được thử nghiệm có tác dụng trong việc loại bỏ chấy tóc 1 phần hoặc ngăn ngừa sự xuất hiện nhưng không có tác dụng loại  bỏ hoàn toàn chấy tóc và trứng của chúng.

Chính vì vậy, sử dụng tinh dầu không thể được xem là biện pháp điều trị chấy tóc tốt nhất hiện nay. Mặt khác, tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng ở một số loại tinh dầu, đơn cử như tinh d ầu trà tràm có thể gây ra tình trạng kích ứng da ở 1 số người sử dụng.

Có nên sử dụng tinh dầu để điều trị chấy tóc?

co-nen-tri-chay-bang-tinh-dau
Có nên sử dụng tinh dầu để điều trị chấy tóc? (Ảnh minh họa).

Những người sử dụng tinh dầu để điều trị chấy thường nghĩ đến 1 phương pháp tự nhiên, an toàn cho trẻ em. Tuy nhiên điều này không đúng với một số loại tinh dầu. Mặt khác, sự hiệu quả mà các loại tinh dầu mang lại không thực sự thuyết phục, đặc biệt ở những tình trạng có cả sự xuất hiện của trứng chấy.

Biện pháp trị chấy thay thế tinh dầu.

 • Dầu gội trị chấy: Dùng cho tình trạng có chấy, không có trứng, cẩn trọng khi dùng cho trẻ nhỏ.
 • Ủ Chấy Mẹ Tấm: Phù hợp với những tình trạng có cả chấy và trứng. Sử dụng cho mọi đối tượng (bao gồm trẻ em, bà bầu, người có da nhạy cảm…)
 • Thuốc trị chấy: Áp dụng được cho tình trạng có cả chấy và trứng. Lưu ý: cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử  dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Ngày đăng: 04/04/2023 3:36 chiều


4.5/5 - (10 bình chọn)

Success message!
Warning message!
Error message!